“Trên đời này thứ gì quý nhất?” và đáp án đơn giản nhưng nhiều người loay hoay chưa tìm ra

16/10/2018
Từ con nhện sống trong chùa

Tương truyền rằng trên mái hiên của chùa Linh Ẩn (Trung Quốc), có một con nhện không biết đã giăng tơ đan mạng nhện mấy ngàn năm.

Một hôm, Phật hỏi con nhện: “Đời người quý nhất là thứ gì?”
Con nhện liền đáp: “Là thứ chưa có được.”
Nghe vậy Phật liền nói: “Con hãy nghĩ thêm đi” rồi quay người bỏ đi.
Một ngàn năm nữa trôi qua, Phật lại hỏi con nhện: “Đời người quý nhất là thứ gì?” và câu trả lời của nó vẫn như năm xưa, chẳng có gì thay đổi.
Bỗng có một ngày, một cơn gió lớn bất ngờ xuất hiện thổi bay một viên trân châu rơi vào mạng nhện. Nhện nhìn thấy viên trân châu sáng lấp lánh thì thích lắm, ngày nào nó cũng ngắm nhìn vật thể mới lạ ấy và cảm thấy những ngày này thật sự là những ngày vui vẻ nhất.
Thế nhưng cho đến một hôm, một cơn gió lớn lại xuất hiện và thổi bay viên trân châu đi mất, con nhện buồn vô hạn.
Lúc này, Phật lại đến và hỏi: “Đời người quý nhất là thứ gì?”
Nhện đáp: “Là thứ chưa có được và thứ đã mất đi.”
Phật nói: “Đằng nào thì con cũng vẫn cho rằng thứ quý nhất trên đời là thứ chưa có được và thứ đã mất đi, vậy thì con hãy xuống nhân gian một chuyến!”

Từ con nhện sống trong chùa

Cho đến một tiểu thư con quan danh giá

Và thế là nhện đầu thai vào một nhà làm quan, trở thành tiểu thư con nhà danh giá, bố mẹ đặt tên cho cô là Châu Nhi.

Thoáng cái đã mười sáu năm trôi qua, Châu Nhi trở thành một thiếu nữ xinh đẹp nhu mì.
Năm đó, Hoàng thượng tổ chức tiệc ăn mừng cho kim khoa trạng nguyên Cam Lộ trong hậu hoa viên.
Cam Lộ ngồi trên bàn tiệc ngâm thơ, sự hào hoa toát ra từ chàng thư sinh này khiến các cô gái có mặt đều sinh lòng yêu mến, trong đó có cả tiểu công chúa được Hoàng thượng hết lòng yêu thương tên là Trường Phong.
Châu Nhi thì khác, cô vẫn ung dung như chẳng có chuyện gì xảy ra, bởi cô biết đây là sự sắp đặt của ông trời, rằng Cam Lộ sẽ là của cô.
Vài ngày sau, khi Châu Nhi cùng mẹ đi chùa dâng hương, vô tình cô gặp Cam Lộ cũng đưa mẹ anh đi chùa. Hai bà mẹ nhanh chóng bắt chuyện với nhau, Châu Nhi và Cam Lộ cũng vừa dạo quanh chùa vừa nói chuyện.
Trong lúc nói chuyện, Châu Nhi không cảm nhận được một chút nào về sự yêu mến mà Cam Lộ dành cho mình. Cô liền hỏi: “Lẽ nào công tử quên mất con nhện ở chùa Linh Ẩn 16 năm trước?”
Cam Lộ kinh ngạc nhìn Châu Nhi, nói: “Tiểu thư xinh đẹp, đáng yêu khiến người khác nhìn là mê đắm nhưng chớ nên tưởng tượng phong phú đến vậy.”
Nói xong, Cam Lộ đưa mẹ bỏ đi.

Cho đến một tiểu thư con quan danh giá

 Châu Nhi cảm thấy khó hiểu, băn khoăn không biế tại sao ông trời lại sắp xếp mối nhân duyên này nhưng lại để người ta không nhớ nổi mình.

Vài ngày sau, Hoàng thượng đứng ra làm chủ, hứa gả Châu Nhi cho Chi Thảo Vương Tử. Châu Nhi vô cùng tuyệt vọng, cơm không thiết ăn, nước không thiết uống, người vì thế mà héo hon, gầy rộc, mất hết khát vọng về cuộc đời, muốn được trở lại cuộc sống trước kia.
Chi Thảo Vương Tử nghe nói vậy liền chạy đến cạnh giường của Châu Nhi nói: “Hôm ở trong hậu hoa viên, ta vừa nhìn thấy tiểu thư đã bị tiếng sét ái tình làm cho say đắm, ta khổ sở cầu cứu phụ hoàng mới có được cuộc hôn nhân này, nếu như tiểu thư chết, ta cũng không thể sống được.” Nói xong, Vương Tử rút kiếm toan tự tử.
 
Và đáp án cho câu hỏi “đời người thứ gì quý nhất?”
Khi đó, Phật lại xuất hiện và nói với Châu Nhi: “Hôm đó con đã nhìn thấy viên trân châu phải không? Con có từng nghĩ thứ gì đã mang nó đến trước mặt con không? Là gió. Viên trân châu đó chỉ xuất hiện trong cuộc đời con một lần rồi cuối cùng lại bị gió đem đi.
Cam Lộ cuối cùng thuộc về công chúa Trường Xuân, còn Chi Thảo chính là cây cỏ sống trong cửa chùa Linh Ẩn trong suốt ba nghìn năm.
Nó đã quan sát con ba nghìn năm, yêu con ba nghìn năm, thế nhưng từ trước đến giờ con chưa bao giờ cúi xuống nhìn nó một lần. Ta hỏi con lần nữa, đời người thứ gì là quý nhất?”
Châu Nhi như bừng tỉnh ngộ, trả lời: “Đời người quý nhất không phải là thứ chưa có được hay thứ đã mất đi mà là hạnh phúc mà mình đang nắm giữ.”

 Phật nghe xong liền biến mất. Linh hồn của Châu Nhi cũng dần được khôi phục trở về với thể xác. Cô mở to mắt nhìn Chi Thảo Vương Tử đang muốn kết liễu cuộc đời, vội vã tìm cách tước thanh kiếm khỏi tay chàng hoàng tử và ôm Chi Thảo thật chặt.
Xem thêm bài viết liên quan :
The One Land – Nhà phân phối Bất Động Sản hàng đầu tại Việt Nam
The One Land là một đơn vị phân phối các dự án Bất động sản được thành lập từ năm 2015, trải qua hơn 5 năm hoạt động trong...
XEM TIẾP
Đến Với Vappzone – Lương Cao – Nhận Việc Ngay Thật Dễ Dàng
Hiện nay xu xướng người Việt sang Mỹ định cư ngày càng tăng cao, kéo theo đó là nhu cầu tìm kiếm việc làm tăng nhanh. Nhằm tạo sự...
XEM TIẾP
Moritz Office – Dịch vụ văn phòng ảo với nhiều ưu điểm nổi bật
Hiện nay với nhu cầu tìm kiếm địa chỉ làm việc tăng cao, các dịch vụ văn phòng cũng nhanh chóng ra đời để đáp ứng xu thế đó....
XEM TIẾP
The One Land Tham Dự Tuần Lễ Khai Trương Sales Gallery Lớn Nhất Việt Nam
Ngày 29/11/2022 Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery The Global City lớn nhất Việt Nam. Tuần lễ khai trương sẽ kéo dài từ ngày 29/11/2022 cho đến 18/12/2022, chào đón...
XEM TIẾP
livestream Dịch vụ marketing - Dịch vụ marketing online - dịch vụ marketing - dich vu marketing - dịch vụ digital marketing - Recycle plant VietNam - Duy Tan Recycle - HDPE recycle - Recycling in Viet Nam - PET Recycle - Dịch vụ seo - Dich vu seo - Cho thuê văn phòng quận 1 - cho thue van phong quan 1 - Cho thuê văn phòng quận 3 - cho thue van phong quan 3 - Cho thuê văn phòng quận bình thạnh - cho thue van phong quan binh thanh - Cho thuê văn phòng quận phú nhuận - cho thue van phong quan phu nhuan - Cho thuê văn phòng quận tân bình - cho thue van phong quan tan binh - van phong cho thue quan 5 - văn phòng cho thuê quận 5 - cho thue van phong quan 10 - van phong cho thue quan 7 - văn phòng cho thuê quận 7 - văn phòng cho thuê - Cho thue van phong - van phong cho thue - Khoá học spa chuyên nghiệp - Khoá học nail/ học nail - Học Nail tại TPHCM - Khoá học spa trọn gói - đào tạo spa hàng đầu - mỹ phẩm trị thâm mụn - san pham tri mun - Mỹ phẩm trị mụn ẩn - kem đặc trị mụn - top sản phẩm trị mụn - Dạy nghề spa tphcm - Khoá học spa cơ bản - trung tâm đào tạo spa newgem - Mặt nạ phòng độc - dây đai an toàn - bình chữa cháy - giày bảo hộ lao động - nón bảo hộ lao động