Nên mua nhà hay ô tô trước: Có xe đi làm lịch sự hẳn, nhưng không thể mãi ở thuê?

04/05/2022

Chuyện mua nhà hay mua ô tô trước xem ra cũng là quyết định không hề dễ dàng.

Mua nhà hay mua xe trước lại là câu chuyện không mới nhưng vẫn gây bàn tán dữ dội. Phe mua ô tô trước cũng có cái lý mà phe mua nhà trước cũng có cái tình. Thôi thì xem thử quan điểm của mọi người nên mua xe hay nhà trước nhé!

Mua nhà rồi hẵng tính tiếp, ô tô bán ra chắc chắn lỗ, còn nhà thì không

Thảo (27 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP.HCM) cho hay nếu có tiền, chắc chắn cô sẽ mua nhà đầu tiên. “Mình thấy có tiền thì nên mua nhà trước, nhà còn có nơi ra nơi vào, ví dụ bán lại thì không bao giờ lỗ, giá nhà bữa nay chọc trời như vậy, không mua là mất cơ hội, chứ ô tô thì đầy ra đó, mua mắc nhưng bán ra chẳng bao nhiêu, phục vụ nhu cầu đi lại cũng không nhiều.”

Trung (26 tuổi, TP.HCM) cũng đồng ý với quan điểm của Thảo, dù bản thân cũng đã có một ngôi nhà ba mẹ mua cho mới cuối năm ngoái. Anh chàng bộc bạch: “Thực ra mình cũng có nhà rồi, nhưng nếu có tiền thì mình vẫn mua nhà tiếp, mua nhà dư xong cho thuê lại, cũng được khoản thu nhập để có đồng ra đồng vào, chứ mua ô tô vừa không thu lại đồng nào, không khéo lại tốn thêm một khoản thuế phí mỗi năm nữa.”

“Xe thì có con 300-400 triệu chứ nhà thì chẳng bao giờ có, phải vay nợ trả góp thì rất mệt”

Trái ngược với quan điểm của Thảo và Trung, An (25 tuổi, TP.HCM) lại cho rằng nếu có tầm 200-300 triệu, anh chàng sẽ nghĩ ngay đến mua ô tô vì nó phục vụ rất nhiều cho nhu cầu đi lại.

“Mình có nhu cầu đi lại khá nhiều, lúc thì trung tâm nội thành, lúc thì ngoại thành như Bình Chánh, Củ Chi, lúc đi xa hơn như Tây Ninh, Bình Phước nên sẽ mua xe. Xe thì có con 300-400 triệu chứ nhà thì chẳng bao giờ có. Có cái xe đi che mưa che nắng, có gia đình đi cũng thuận tiện, khỏi nhiều xe máy lỡ cỡ.”

Còn theo Thắng (29 tuổi, TP.HCM) thì nhất quyết cho rằng phải mua xe bởi anh chàng đã có gia đình và con nhỏ, việc di chuyển bằng ô tô cho gia đình rất cần thiết: “Mỗi lần chở con ốm trên chiếc xe máy là mình thực sự rất bực, đường xá Sài Gòn thì bạn biết rồi đấy, đi đâu đi nó mồ hôi nhễ nhại, cứ mua ô tô cho lành, đi đâu cũng khoan khoái mát mẻ, nắng mưa không lo.”

Vinh (30 tuổi, TP.HCM) thì cho rằng xét về khía cạnh kinh tế, mua chung cư không khác gì đi thuê dài hạn mà trả trước một khoản to đùng. Hơn nữa, nếu đã tích một khoản trong nhiều năm liền để mua nhà mà vẫn phải trả góp hàng tháng thì rất cực, không khác gì trở thành nô lệ của đồng tiền. “Nhiều người có suy nghĩ mua nhà để an cư lạc nghiệp, lối suy nghĩ đó theo mình là rất cũ, bạn cứ phải cần cù góp nhặt từng năm để mua nhà, trong khi đầu tư ở các hình thức khác cũng đã tăng tính bằng số lần rồi” – anh chia sẻ.

Anh cũng bổ sung thêm nói ô tô là tiêu sản là không đúng, đôi khi mua ô tô phục vụ cho công việc, làm ăn, giúp tiền đẻ ra tiền. “Mình đi gặp đối tác nhiều, đi ô tô tác phong lịch sự hơn, quần áo cũng không lấm lem giống hồi đi xe máy, đây là khoản đầu tư thông minh chứ không giống như nhiều người nghĩ.”

Vậy nếu có tiền, mua ô tô hay nhà đầu tiên?

Đầu tiên, để trả lời cho câu hỏi này, trước hết bạn hãy xem lại các nhu cầu cần thiết như đi lại, không gian sống, tính chất công việc để xác định mức độ cần thiết của chúng đối với bạn.

Thứ hai, xem xét tài chính cá nhân và mức độ chịu chi phí trả góp. Một chiếc ô tô bình dân thì cần 300-400 triệu đồng để lăn bánh, nhưng cũng có chiếc ô tô hạng trung bình và sang thì giá trị cũng từ tiền tỷ trở lên. Chung cư tại TP. HCM đã có giá từ 2-3 tỷ đồng cho một căn hộ. Nếu phí trả góp mỗi tháng cho một tài sản còn lớn hơn 50% thu nhập của bạn thì nên nghĩ lại nhé.

 

Thứ ba, tính toán đường dài. Xem xét nhu cầu hiện tại của mình ở mức ngắn hạn, trung bình hay dài hạn để đưa ra quyết định. Đừng vì hàng xóm mua xe mà cũng thích tậu một chiếc, hay thấy bạn bè đua nhau mua nhà là phải mua một căn. Đôi khi mua nhà hay xe cũng đều do bạn mà thôi.

Theo Q.N, Design: Thành Đạt

Trí thức trẻ

Xem thêm bài viết liên quan :
The One Land – Nhà phân phối Bất Động Sản hàng đầu tại Việt Nam
The One Land là một đơn vị phân phối các dự án Bất động sản được thành lập từ năm 2015, trải qua hơn 5 năm hoạt động trong...
XEM TIẾP
Đến Với Vappzone – Lương Cao – Nhận Việc Ngay Thật Dễ Dàng
Hiện nay xu xướng người Việt sang Mỹ định cư ngày càng tăng cao, kéo theo đó là nhu cầu tìm kiếm việc làm tăng nhanh. Nhằm tạo sự...
XEM TIẾP
Moritz Office – Dịch vụ văn phòng ảo với nhiều ưu điểm nổi bật
Hiện nay với nhu cầu tìm kiếm địa chỉ làm việc tăng cao, các dịch vụ văn phòng cũng nhanh chóng ra đời để đáp ứng xu thế đó....
XEM TIẾP
The One Land Tham Dự Tuần Lễ Khai Trương Sales Gallery Lớn Nhất Việt Nam
Ngày 29/11/2022 Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery The Global City lớn nhất Việt Nam. Tuần lễ khai trương sẽ kéo dài từ ngày 29/11/2022 cho đến 18/12/2022, chào đón...
XEM TIẾP
livestream Dịch vụ marketing - Dịch vụ marketing online - dịch vụ marketing - dich vu marketing - dịch vụ digital marketing - Recycle plant VietNam - Duy Tan Recycle - HDPE recycle - Recycling in Viet Nam - PET Recycle - Dịch vụ seo - Dich vu seo - Cho thuê văn phòng quận 1 - cho thue van phong quan 1 - Cho thuê văn phòng quận 3 - cho thue van phong quan 3 - Cho thuê văn phòng quận bình thạnh - cho thue van phong quan binh thanh - Cho thuê văn phòng quận phú nhuận - cho thue van phong quan phu nhuan - Cho thuê văn phòng quận tân bình - cho thue van phong quan tan binh - van phong cho thue quan 5 - văn phòng cho thuê quận 5 - cho thue van phong quan 10 - van phong cho thue quan 7 - văn phòng cho thuê quận 7 - văn phòng cho thuê - Cho thue van phong - van phong cho thue - Khoá học spa chuyên nghiệp - Khoá học nail/ học nail - Học Nail tại TPHCM - Khoá học spa trọn gói - đào tạo spa hàng đầu - mỹ phẩm trị thâm mụn - san pham tri mun - Mỹ phẩm trị mụn ẩn - kem đặc trị mụn - top sản phẩm trị mụn - Dạy nghề spa tphcm - Khoá học spa cơ bản - trung tâm đào tạo spa newgem - Mặt nạ phòng độc - dây đai an toàn - bình chữa cháy - giày bảo hộ lao động - nón bảo hộ lao động