Marketing Technology Đã Thay Đổi Như Thế Nào Sau 5 Năm

25/10/2022

Trong những năm vừa qua, khi ngành marketing đang ngày càng chịu ảnh hưởng nhiều của các yếu tố công nghệ, khái niệm Marketing Technology (Martech) hay vai trò của các Marketing Technologist đã không ngừng thay đổi.

Cách đây chừng khoảng hơn 5 năm về trước, khi bối cảnh Marketing Technology vẫn còn khá đơn giản, toàn cầu có khoảng hơn 1000 giải pháp khác nhau liên quan đến việc hỗ trợ các hoạt động Marketing bằng các nền tảng công nghệ (Technology).

Tính đến thời điểm hiện tại là 2022, bức tranh Marketing Technology (Martech) đã hoàn toàn thay đổi khi toàn cầu có đến hơn 10.000 giải pháp khác nhau.

Khi bối cảnh ngày càng trở nên phức tạp hơn, thậm chí là các giải pháp còn được phân chia thành các danh mục rõ ràng hơn, vai trò của các Martech Technologist (những người làm Marketing Technology) cũng đã không ngừng thay đổi.

Các Martech Technologist giờ đây không còn được coi là “người ngoài cuộc” hay chỉ là một phần hỗ trợ của khái niệm marketing rộng lớn, thay vào đó, họ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các chiến lược Marketing.

Marketing Technology giờ đây chính là Marketing và các nhà lãnh đạo Marketing Technology đích thực là những Marketer.

Theo nghiên cứu mới đây của Gartner, khoảng 26% ngân sách Marketing của doanh nghiệp đang được phân bổ cho Marketing Technology.

Marketing Technologist hay những người làm Marketing Technology là ai và họ làm gì?

Một nhà làm Marketing Technology là người thiết kế và vận hành các giải pháp công nghệ (Tech) để hỗ trợ hoạt động Marketing. Họ cung cấp công cụ và hỗ trợ về mặt kỹ thuật, cũng như chiến lược cho Marketing và hơn thế nữa.

Dưới đây là những công việc chính mà một Marketing Technologist thường làm.

  • Đào tạo và hỗ trợ nhân viên Marketing sử dụng các sản phẩm Martech.
  • Nghiên cứu và giới thiệu các sản phẩm Martech mới.
  • Vận hành các sản phẩm Martech với tư cách là một quản trị viên.
  • Thiết kế và quản lý quy trình làm việc nội bộ.
  • Tích hợp các sản phẩm Martech lại với nhau.
  • Giám sát chất lượng dữ liệu có được từ các sản phẩm Martech.
  • Thiết kế, chạy và tối ưu hóa các chiến dịch Marketing.
  • Thiết kế cấu trúc hệ thống Marketing tổng thể từ tất cả các sản phẩm Marketing Technology được sử dụng.

Sự khác biệt chính giữa hoạt động Marketing và Marketing Technology là gì?

Trong khi người vận hành các hoạt động Marketing (Marketing Operator) là người cần có góc nhìn rộng về Marketing và cách Marketing ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của toàn bộ doanh nghiệp.

Những người làm Marketing Technology chủ yếu tập trung vào mối quan hệ giữa Marketing và yếu tố công nghệ, cách công nghệ có thể hỗ trợ Marketing và những thứ liên quan.

Vai trò của các Marketing Technologist phiên bản 2.0

Chuyên môn hóa là yếu tố then chốt khi nói đến vai trò của những người làm Marketing Technology – khi các giải pháp Martech càng trở nên chuyên biệt, thì càng cần nhiều nhân tài khác nhau để tận dụng tối đa các giải pháp đó.

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, có vô số các doanh nghiệp có vị trí Martech trong tổ chức của họ, tuy nhiên, vai trò này đã phát triển như thế nào kể từ khi nó chính thức được tách ra khỏi bộ phận công nghệ (Technology).

Một Marketing Technologist mới là người sẽ đảm nhận 4 vai trò chính: Người điều phối vận hành, Người xây dựng thương hiệu và kích cầu, Kiến trúc sư phân tích và cuối cùng là người hỗ trợ Marketing.

4 vai trò chính của một Marketing Technologist.

Khi số lượng các giải pháp Marketing Technology (Martech) không ngừng tăng lên, vai trò của một Marketing Technologist cũng đã trở nên có hệ thống hơn theo cách được kết nối với nhau nhiều hơn.

4 vai trò chính của Marketing Technologist bao gồm:

Người xây dựng thương hiệu và kích cầu (tạo cầu): Là những người sử dụng Technology để khởi chạy và quản lý các chiến dịch Marketing. Số lượng kiểu Marketing Technologist này là nhiều nhất.

Người điều phối và vận hành: Là người chịu trách nhiệm triển khai và quản lý các hệ thống Martech. So với vai trò đầu tiên, người này quan trọng hơn khi họ phải hỗ trợ tất cả các vai trò khác của Martech. Họ cũng thường được gọi là “Marketing Operator”.

Kiến trúc sư phân tích: Là những người lập mô hình, họ tập trung vào cấu trúc và cơ sở hạ tầng của dữ liệu do Marketing thu thập được.

Còn có một số tên gọi khác như Marketing Analyst, Data Scientist hoặc Data Engineer, các kiến ​​trúc sư phân tích hiếm khi được tìm thấy ở các công ty nhỏ khi hệ thống dữ liệu còn ít và đơn giản.

Người hỗ trợ Marketing: Vai trò cuối cùng của một Marketing Technologist là người hỗ trợ Marketing. Những người này còn có các tên gọi khác như “nhà phát triển web” và “kỹ sư Marketing” và thường là một nhóm người làm việc liên quan đến Code.

Các nhà lãnh đạo Martech – Marketing Technology.

Các nhà lãnh đạo Martech (CMTO) là những người xác định các chiến lược tổng thể, phối hợp các mục tiêu Marketing Technology với mục tiêu Marketing chung và hoạt động kinh doanh của toàn bộ doanh nghiệp.

Ở không ít các doanh nghiệp lớn, những nhà lãnh đạo này thuộc hàng ngũ C-suite (các vị trí lãnh đạo cấp cao) và họ làm việc trực tiếp với các giám đốc Marketing (CMO).

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp coi vị trí này là CDO (Chef Digital Officer), người vừa đóng vai trò Marketing vừa phụ trách các hoạt động công nghệ hỗ trợ cho Marketing. Các tổ chức khác lại coi đó là Giám đốc phụ trách Marketing Technology, người sẽ báo cáo trực tiếp cho CMO.

Nguồn: MarketingTrips

Xem thêm bài viết liên quan :
The One Land – Nhà phân phối Bất Động Sản hàng đầu tại Việt Nam
The One Land là một đơn vị phân phối các dự án Bất động sản được thành lập từ năm 2015, trải qua hơn 5 năm hoạt động trong...
XEM TIẾP
Đến Với Vappzone – Lương Cao – Nhận Việc Ngay Thật Dễ Dàng
Hiện nay xu xướng người Việt sang Mỹ định cư ngày càng tăng cao, kéo theo đó là nhu cầu tìm kiếm việc làm tăng nhanh. Nhằm tạo sự...
XEM TIẾP
Moritz Office – Dịch vụ văn phòng ảo với nhiều ưu điểm nổi bật
Hiện nay với nhu cầu tìm kiếm địa chỉ làm việc tăng cao, các dịch vụ văn phòng cũng nhanh chóng ra đời để đáp ứng xu thế đó....
XEM TIẾP
The One Land Tham Dự Tuần Lễ Khai Trương Sales Gallery Lớn Nhất Việt Nam
Ngày 29/11/2022 Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery The Global City lớn nhất Việt Nam. Tuần lễ khai trương sẽ kéo dài từ ngày 29/11/2022 cho đến 18/12/2022, chào đón...
XEM TIẾP
livestream Dịch vụ marketing - Dịch vụ marketing online - dịch vụ marketing - dich vu marketing - dịch vụ digital marketing - Recycle plant VietNam - Duy Tan Recycle - HDPE recycle - Recycling in Viet Nam - PET Recycle - Dịch vụ seo - Dich vu seo - Cho thuê văn phòng quận 1 - cho thue van phong quan 1 - Cho thuê văn phòng quận 3 - cho thue van phong quan 3 - Cho thuê văn phòng quận bình thạnh - cho thue van phong quan binh thanh - Cho thuê văn phòng quận phú nhuận - cho thue van phong quan phu nhuan - Cho thuê văn phòng quận tân bình - cho thue van phong quan tan binh - van phong cho thue quan 5 - văn phòng cho thuê quận 5 - cho thue van phong quan 10 - van phong cho thue quan 7 - văn phòng cho thuê quận 7 - văn phòng cho thuê - Cho thue van phong - van phong cho thue - Khoá học spa chuyên nghiệp - Khoá học nail/ học nail - Học Nail tại TPHCM - Khoá học spa trọn gói - đào tạo spa hàng đầu - mỹ phẩm trị thâm mụn - san pham tri mun - Mỹ phẩm trị mụn ẩn - kem đặc trị mụn - top sản phẩm trị mụn - Dạy nghề spa tphcm - Khoá học spa cơ bản - trung tâm đào tạo spa newgem - Mặt nạ phòng độc - dây đai an toàn - bình chữa cháy - giày bảo hộ lao động - nón bảo hộ lao động