Khung giờ ngủ chuẩn của trẻ theo từng độ tuổi để con ngủ đủ, ngủ ngon và sâu giấc

06/07/2019

Mẹ tham khảo khung giờ ngủ chuẩn của bé theo độ tuổi để giúp con ngủ đủ giấc nhé.

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi bé ngủ, cơ thể sẽ được thư giãn và nghỉ ngơi. Bé ngủ đủ giấc sẽ cao lớn, tăng cường miễn dịch và phát triển trí não vượt trội và tăng cường trí nhớ. Bố mẹ cần nắm rõ thời gian ngủ của con trong ngày, từ đó biết bé đã ngủ đủ giấc hay chưa nhằm điều chỉnh cho con và giúp bé ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn.

Dưới đây là khung giờ ngủ chuẩn của trẻ theo từng độ tuổi mà mẹ có thể tham khảo để giúp con ngủ đủ giấc.

1/ Bé sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều. Hầu như thời gian của bé chỉ dành để ăn và ngủ, dường như trẻ chỉ thức dậy lúc muốn ăn và khi ướt tã. Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 16-18 giờ mỗi ngày bao gồm cả giờ ngủ ban ngày và ban đêm với khoảng 8-9 giờ mỗi đêm và 7-9 giờ ban ngày được chia thành từ 3-5 giấc ngủ ngắn. Cũng có trẻ ngủ ít hơn, khoảng 12-14 giờ mỗi ngày. Nếu thấy bé thường xuyên trằn trọc khó ngủ, ngủ ít hơn 10 giờ mỗi ngày, mẹ hãy cho con đến gặp bác sĩ.

2/ Trẻ 3 tháng tuổi

3 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu cứng cáp hơn. Con cũng đã có thể nhận biết thế giới xung quanh. Lúc này, giấc ngủ của con cũng có nhiều thay đổi. Trẻ sẽ ngủ nhiều hơn vào ban đêm và ngủ ít hơn vào ban ngày. Ngoài những lúc ăn và ngủ, trẻ còn thức dậy chơi đùa. Ở giai đoạn này, trẻ ngủ từ 14-16 tiếng mỗi ngày cả ban đêm và ban ngày với 9-10 tiếng ban đêm và 4-5 tiếng ban ngày chia thành 3 giấc ngủ ngắn. Nếu mẹ muốn tập cho con ngủ theo thời gian của gia đình, đây là thời gian thích hợp.

3/ Trẻ 4-6 tháng tuổi

Giai đoạn 4-6 tháng tuổi, trẻ đã lớn hơn một chút, lúc này con không chỉ ăn, ngủ, chơi đùa mà còn học hỏi nhiều điều về thế giới. Sau thời gian dài được mẹ huấn luyện thì con cũng đã biết phân biệt ngày đêm. Lúc này, mẹ nên cho trẻ ngủ từ 14-15 giờ mỗi ngày cả ban ngày và ban đêm, trong đó gồm 10 tiếng vào ban đêm và 4-5 tiếng ban ngày với 2-3 giấc ngủ ngắn. Mẹ nên rèn cho bé thói quen ngủ đúng giờ giấc và tạo điều kiện để con có cơ hội tiếp xúc với môi trường, thế giới bên ngoài nhiều hơn.

4/ Trẻ 6-9 tháng tuổi

Giai đoạn trẻ từ 6-9 tháng tuổi, trẻ đã biết lẫy biết bò, có trẻ biết đứng, lúc này trẻ rất cần những giấc ngủ ngon và sâu để thư giãn và lấy lại năng lượng. Thời gian cần cho trẻ ngủ ở giai đoạn này là 14 tiếng trong đó trẻ sẽ ngủ 10-12 tiếng vào ban đêm và 2-3 tiếng vào ban ngày với 2 giấc ngủ ngắn. Trẻ có thể thức giấc vào giữa đêm nhưng sau đó bé tự ngủ lại. Cũng có bé cần mẹ ru để tiếp tục giấc ngủ.

5/ Bé 9-12 tháng tuồi

Giai đoạn 9-12 tháng tuổi, trẻ cần ngủ 14 giờ mỗi ngảy với 10-12 giờ vào buổi tối và 2-3 giờ vào ban ngày chia thành 2 giấc ngủ ngắn. Lúc này, ngoài giờ ăn, giờ chơi, trẻ còn có các hoạt động khác. Vào ban ngày, mẹ không nên ép trẻ ngủ quá nhiều mà cần cho trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh để con học hỏi nhiều điều.

6/ Bé 1 tuổi trở lên

Với bé từ 1 tuổi, mẹ vẫn cần cho con ngủ khoảng 14-15 giờ mỗi ngày. Khi bé lớn hơn, con từ 2-3 tuổi, thời gian ngủ của bé sẽ giảm dần, chỉ còn khoảng 12-13 giờ. Sau đó, thời gian ngủ của trẻ sẽ giảm còn 12 giờ mỗi ngày khi con bước vào giai đoạn từ 3-5 tuổi.

Ngoài việc tham khảo và thực hiện theo khung giờ ngủ chuẩn của bé, để trẻ ngủ đủ, ngủ ngon và sâu giấc, bố mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây.

– Cho trẻ đi ngủ sớm vào buổi tối vào một giờ cố định.

– Không bật đèn sáng trong phòng bé mà nên dùng đèn có ánh sáng mờ.

– Có thể hát ru cho bé hoặc cho trẻ nghe nhạc không lời dịu nhẹ.

– Phòng ngủ của trẻ cần thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh.

– Không chơi đùa với bé trước khi ngủ 2-3 giờ vì trẻ sẽ hào hứng phấn khích và khó ngủ.

– Không cho trẻ ăn quá no và uống nhiều nước trước giờ đi ngủ.

– Có thể đọc sách, kể chuyện cho bé và để con từ từ chìm vào giấc ngủ.

Nguồn: Afamily

Xem thêm bài viết liên quan :
Trường Mầm Non Mèo Kitty – Nơi Ươm Mầm Ước Mơ Của Bé
Giai đoạn ở độ tuổi mầm non vô cùng quan trọng trong việc hình thành tính cách, phát triển nhận thức, trí tuệ và thể chất của trẻ. Do...
XEM TIẾP
Ngôi Trường Mầm Non Mèo Kitty Nơi Lý Tưởng Giáo Dục Và Chăm Sóc Bé Ngay Từ Nhỏ
Khoảnh khắc thiên thần bé nhỏ của bạn cất tiếng khóc chào đời, là món quà vô giá, là kết tinh tình yêu đích thực của ba mẹ, cũng...
XEM TIẾP
Cách xử trí trẻ sơ sinh bị nấc nhanh chóng, hiệu quả
Nấc được hiểu là một phản xạ của cơ thể, do đó, người lớn, trẻ nhỏ ngay cả trẻ sơ sinh bị nấc cũng được cho là hiện tượng...
XEM TIẾP
Nhờ con trai trông em ít phút, mẹ hốt hoảng quay lại thấy con lủng lẳng nơi tay nắm cửa
Bà mẹ không biết nên thưởng hay phạt cho cậu con trai nữa đây! Một bài viết mới đây được chia sẻ trên trang Sohu của Trung Quốc lan...
XEM TIẾP
livestream Dịch vụ marketing - Dịch vụ marketing online - dịch vụ marketing - dich vu marketing - dịch vụ digital marketing - Recycle plant VietNam - Duy Tan Recycle - HDPE recycle - Recycling in Viet Nam - PET Recycle - Dịch vụ seo - Dich vu seo - Cho thuê văn phòng quận 1 - cho thue van phong quan 1 - Cho thuê văn phòng quận 3 - cho thue van phong quan 3 - Cho thuê văn phòng quận bình thạnh - cho thue van phong quan binh thanh - Cho thuê văn phòng quận phú nhuận - cho thue van phong quan phu nhuan - Cho thuê văn phòng quận tân bình - cho thue van phong quan tan binh - van phong cho thue quan 5 - văn phòng cho thuê quận 5 - cho thue van phong quan 10 - van phong cho thue quan 7 - văn phòng cho thuê quận 7 - văn phòng cho thuê - Cho thue van phong - van phong cho thue - Khoá học spa chuyên nghiệp - Khoá học nail/ học nail - Học Nail tại TPHCM - Khoá học spa trọn gói - đào tạo spa hàng đầu - mỹ phẩm trị thâm mụn - san pham tri mun - Mỹ phẩm trị mụn ẩn - kem đặc trị mụn - top sản phẩm trị mụn - Dạy nghề spa tphcm - Khoá học spa cơ bản - trung tâm đào tạo spa newgem - Mặt nạ phòng độc - dây đai an toàn - bình chữa cháy - giày bảo hộ lao động - nón bảo hộ lao động